Thursday, 27/01/2022

Dự án Khu dân cư mới Soi Cả (Phú Thọ): Tên một đằng, quảng cáo một nẻo

14:58 21/10/2021

Tạp chí điện tử Kinh Tế Số VN - www.kinhtesovn.vn Mặc dù là một dự án, nhưng với 2 cách gọi khác nhau, đó là dự án Khu dân cư mới Soi Cả (xã Hùng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ) đã khiến dư luận băn khoăn, đặt nhiều câu hỏi. Thực tế, trong các văn bản của tỉnh Phú Thọ, Dự án chỉ có tên gọi là Khu dân cư mới Soi Cả. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản đã tự ý đổi thành cái tên mỹ miều “Thanh Sơn Riverside Garden – khu đô thị đáng sống bậc nhất tại Thanh Sơn, Phú Thọ”.

Dự án Khu dân cư mới Soi Cả được chủ đầu tư quảng cáo là Khu đô thị hiện đại "Thanh Sơn Riverside Garden"

Mới đây, báo Dân tộc và Phát triển đã nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về một số vấn đề bất cập của dự án Khu dân cư mới Soi Cả, trong đó có việc chủ đầu tư đã tự ý đổi tên Dự án thành Khu đô thị Thanh Sơn Riverside Garden. Việc đổi tên gọi này của chủ đầu tư đã khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi vấn, liệu đây có phải là chiêu "đánh bóng" để thổi giá đất tại dự án từ khu dân cư thành khu đô thị?

Tại Khoản 3, điều 19, Luật Nhà ở năm 2014 quy định"Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài, thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng".

Cũng tại Khoản 1, Điều 33, Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2014 đã có quy định: “Trường hợp thay đổi tên dự án đầu tư, nhà đầu tư nộp văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư kèm theo tài liệu liên quan đến việc thay đổi tên. Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”.

Như vậy, việc tự ý thay đổi tên dự án từ Khu dân cư mới Soi Cả thành Khu đô thị Thanh Sơn Riverside Garden, là việc làm trái với quy định của pháp luật, thể hiện sự tùy tiện, thiếu trung thực của chủ đầu tư đối với khách hàng và các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong quá trình triển khai Dự án.

Các hạng mục Dự án đang được triển khai.

Trên thực tế, mặc dù tên gọi của Dự án là Khu dân cư mới Soi Cả, nhưng quy mô, thiết kế của Dự án đã tương xứng với quy mô, thiết kế của một khu đô thị. Tổng diện tích của Dự án là 28ha với 156 lô biệt thự diện tích từ 285 - 500m2; 251 lô nhà liền kề, diện tích 114 - 160m2, khu thương mại dịch vụ, trường học … cùng các dịch vụ tiện ích dành cho khu đô thị. Tổng vốn đầu tư Dự án khoảng 1.500 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở trong khu vực cho khoảng 1.776 người. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 3/2/2020, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào quý IV/2021.

Như vậy, ngoài việc tự ý thay đổi tên gọi, dự án Khu dân cư mới Soi Cả còn khiến dư luận đặt câu hỏi trong việc liệu Dự án có phải xin phép Bộ Xây dựng chấp thuận, đồng ý bằng văn bản để Dự án chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng?

Tổng thể dự án khu dân cư mới Soi Cả.

Từ những vấn đề trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra lại toàn bộ Dự án và những vấn đề pháp lý liên quan, tránh việc người dân có nhu cầu mua nhà của Dự án mà gặp phải những vấn đề chưa rõ về pháp lý, dẫn đến tranh chấp, bất lợi cho người dân sau này.

Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã nhận được Công văn số 966/STTTT- TTBCXB ngày 25/10/2021 của Sở TTTT tỉnh Phú Thọ về việc trả lời Báo Báo Dân tộc và Phát triển các nội dung liên quan đến Dự án Khu dân cư mới Soi Cả. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin một số vấn đề liên quan đến dự án mà bạn đọc quan tâm trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết

Bộ trưởng đề nghị các địa phương vận động người Việt tiêu thụ nông sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương ...

08/01/2022

Vào rừng hái quýt, nông dân đều tay kiếm vài chục triệu

Người dân huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) ...

07/01/2022

Bưởi Diễn đổ bộ Sài thành: 20 triệu/cây, trưng nửa năm chưa rụng quả

Mọi năm, 30 tháng Chạp là cây bưởi Diễn tại ...

06/01/2022

Bài thơ của nữ sinh năm 2 vào đề thi Ngữ văn ở Thái Bình

Trong đề kiểm tra học kỳ I khối 11 môn Ngữ văn ...

29/12/2021

TMĐT sôi động nhờ hàng loạt chương trình ưu đãi kích cầu

Tổ chức và lan tỏa các chương trình khuyến ...

29/12/2021

Những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2022

Sản phẩm thay thế thịt, Web 3.0, tiền điện tử, ...

28/12/2021

Cận cảnh đi săn sá sùng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Mỗi dịp vào đông, người dân ven biển huyện Vân ...

28/12/2021

Tổ chức bảo vệ trẻ em trên mạng của Việt Nam được quốc tế vinh danh

CyberKid là tổ chức xã hội đầu tiên tại Việt Nam ...

22/12/2021

Hàng Việt đắt khó tin: Sấu tăng giá gấp 10, vú sữa 2 triệu đồng/hộp

Dù số lượng còn khiêm tốn, nhưng 2021 là năm đặt ...

22/12/2021
Thong ke