Tuesday, 19/10/2021

Robot AI nhặt đầu lọc thuốc lá trên bãi biển

13:28 21/09/2021

Tạp chí điện tử Kinh Tế Số VN - www.kinhtesovn.vn Công ty khởi nghiệp TechTics chế tạo robot có thể kết nối với mọi người để loại bỏ một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất thế giới.

Robot BeachBot nhặt đầu lọc thuốc lá trên bãi biển Scheveningen của Hà Lan.

Mỗi năm, khoảng 4,5 nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường. Theo một nghiên cứu vào năm 2019 của các nhà khoa học Brazil, chúng có thể mất tới 14 năm để phân hủy, qua đó trở thành một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất trên thế giới. Trên bờ biển, đầu lọc thuốc lá không chỉ gây mất cảnh quan mà còn đầu độc các loài động vật hoang dã như rùa, chim, cua, cá hay ốc.

Trong một nỗ lực giải quyết vấn đề này, hai doanh nhân Edwin Bos và Martijn Lukaart - đồng sáng lập công ty TechTics có trụ sở ở Den Haag, Hà Lan - đã phát triển mẫu robot thông minh mang tên BeachBot có khả năng tự hành, phát hiện và loại bỏ đầu lọc thuốc lá trên các bãi biển.

Robot làm điều đó bằng cách sử dụng một thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo do chính công ty TechTics tạo ra, kết hợp với ứng dụng Trove của Microsoft, cho phép thiết bị kết nối với những người chụp ảnh trên khắp thế giới.

Dựa vào hàng nghìn bức ảnh nhận được (chụp đầu lọc thuốc lá với đủ trạng thái khác nhau trên bãi biển), robot có thể học hỏi và ghi nhớ chúng, qua đó nhận diện vật thể ngày càng chính xác hơn.

"Đây là phần thú vị nhất của BeachBot. Chúng ta có sự tương tác giữa người và robot, nơi công chúng có thể giúp cho robot trở nên thông minh hơn", Bos chia sẻ.

Sau khi phát hiện đầu lọc thuốc lá, BeachBot sẽ sử dụng bộ gắp linh hoạt của nó, thứ được điều khiển bởi hệ thống động cơ Cacte hay hộp trục khuỷu, để loại bỏ đầu lọc khỏi cát và cho vào thùng chứa.

Trong bản demo đầu tiên, nguyên mẫu dài 80 cm của BeachBot đã nhặt được 20 mẩu thuốc lá trong 30 phút. Robot chạy bằng pin và có thể hoạt động liên tục trong một giờ. Khả năng tự hành và tránh vật cản của thiết bị được hỗ trợ bởi hai camera trên bo mạch.

BeachBot chỉ là một trong những giải pháp mà TechTics hướng tới để làm sạch bãi biển. Trong tương lai, công ty muốn phát triển thêm các robot nhặt rác thải khác có khả năng chạy bằng năng lượng mặt trời và hoạt động độc lập hơn.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/robot-ai-nhat-dau-loc-thuoc-la-tren-bai-bien-4337886.html

Chia sẻ bài viết

6.327 m2 đất vàng quận Tân Phú, Sài Gòn đã gián tiếp về tay đại gia Nguyễn Cao Trí

Capella Holdings của đại gia Nguyễn Cao Trí hiện ...

18/10/2021

Đông Nam Á dẫn đầu phân khúc thương mại điện tử

Số lượt cài đặt của ứng dụng thương mại điện tử ...

16/10/2021

HDBank và Dai-ichi gỡ điều khoản độc quyền bancassurance?

SSI Research cho rằng động thái này có thể mở ra ...

15/10/2021

Đầu tư công nghệ - cốt lõi thành công của thương mại điện tử

Để xây dựng thương mại điện tử trên website lẫn ...

14/10/2021

Mỹ thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới

Theo số liệu của trung tâm lựa chọn tài chính ...

14/10/2021

Nghiêm cấm ngân hàng “ép” khách mua bảo hiểm khi cấp tín dụng, gửi tiền

Đó là khẳng định của các chuyên gia trong lĩnh ...

09/10/2021

Facebook đang khắc phục sự cố gián đoạn tồi tệ nhất trong đêm qua

Facebook, Instagram và WhatsApp đã có thể truy ...

05/10/2021
Thong ke